Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất và cách làm!

3414
Chiến thắng bản thân 01

Vì sao chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất, là mấu chốt của tất cả các vấn đề mà bạn phải giải quyết để cuộc sống của bạn trở nên mượt mà hơn.

Chiến thắng bản thân mình là gì?

Chiến thắng bản thân tiếng anh là Win Myself, là chiến thắng chính mình, vượt lên trên những bản năng của phần “con” và phát huy phần “người”.

Vì sao chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất?

Thế nào là chiến thắng bản thân và vì sao phải chiến thắng bản thân? Từ khi sinh ra con người đã mang trong mình 99.99% bản năng của các loài động vật (phần “con”) và chỉ 0.01% là vượt trên những bản năng đó (phần “người”).

Bạn sẽ cho rằng điều này thật phi lý, rõ ràng con người chúng ta khác nhiều so với động vật. Nhưng đây là những cơ sở để chúng ta tin vào tỷ lệ 0.01 – 99.99 này:

 • Khớp với tỷ lệ giàu nghèo
 • Khớp với tỷ lệ người học giỏi và kém
 • Khớp với tỷ lệ người sáng suốt và mê muội
 • Khớp với tỷ lệ của số người lãnh đạo giỏi và nhân viên
 • Khớp với tỷ lệ số người hành động theo lý trí và theo cảm tính
 • ..

Chiến thắng bản thân mình là gì

Tỷ lệ lấn áp 99.99% so với 0.01% là lý do mà chúng ta có thể khẳng định rằng trong cuộc đời này không có chiến thắng nào lớn bằng chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng được phần “con” của mình.

Con người chúng ta khác động vật ở chỗ chúng ta có “bộ não tiến hóa vượt trội“, vậy nên nếu bạn hành động mà không dùng não bộ để suy nghĩ, phân tích để xử lý tình huống thì bạn sẽ có khuynh hướng hành động theo cảm tính (hành động theo những gì trái tim mách bảo) và điều đó khiến bạn trở thành “con” chứ không phải “người”.

Vậy phần “con” trong mỗi con người chúng ta là những gì?

Khi vừa lọt lòng mẹ chúng ta đã luôn mang trong mình những điều tệ hại sau:

 • Hành động theo trái tim
 • Ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân
 • Ganh tỵ, ghen ăn tức ở
 • Nhiều chuyện, ganh ghét kẻ hơn mình
 • Lười biếng, thích được nuông chiều
 • Muốn được mọi người tôn trọng, công nhận
 • Thích thể hiện, khẳng định bản thân

Nhưng vẫn có điều tốt song song với nó:

 • Yêu thương con cháu vô điều kiện
 • Yêu thương cha mẹ hơn khi đã có con cháu
 • Cảm thấy hạnh phúc khi giúp đỡ người khác
 • Cảm thấy tự hào khi tự tay làm được việc gì đó hữu ích
 • ..

Vì sao phải chiến thắng bản thân

Sự vĩ đại của nhân loại nằm ở phần “người”

Sở dĩ loài người thống trị thế giới là bởi chúng ta có bộ não tiến hóa nhất, não bộ chúng ta có chức năng tư duy, phân tích và xử lý để đề xuất quyết định ta nên hành động như thế nào.

Và con người có hành động theo “đề xuất” đó không còn tùy vào sự hiểu biết của mỗi người. Với những người có óc sáng suốt họ sẽ dùng những trải nghiệm của mình để đánh giá xem hành động nào sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất và cuối cùng là họ sẽ quyết định hành động.

Đây là công việc vô cùng khó khăn, bởi vì nó trải qua nhiều giai đoạn và mất nhiều thời gian để con người lĩnh hội được. Con người đã vốn sẵn tính lười biếng, ngay cả việc suy nghĩ và nó thường dẫn đến là họ hành động theo bản năng, nên sẽ có một rào cản lớn không cho phép bạn hành động sáng suốt và hiệu quả.

Nếu bạn chiến thắng được bản năng, chiến thắng được sự lười biếng trong suy nghĩ, hình thành được tư duy tốt thì việc chiến thắng chính bản thân, chiến thắng sức ỳ của bản thân để thành công là hoàn toàn có thể làm được và nó là chiến thắng vẻ vang, oanh liệt nhất, vinh quang nhất, hiển hách nhất, vĩ đại nhất, khó khăn nhất và quan trọng nhất trong cuộc đời bạn.

Chiến thắng bản thân bằng lý trí

Làm sao để chiến thắng bản thân mình trong 7 bước dễ dàng

Lịch sử ngàn năm đã chứng minh có đến 99.99% con người không thể chiến thắng bản thân. Họ không thể chiến thắng bản thân vì họ không biết cách để chiến thắng và cũng không học cách chiến thắng.

Để chiến thắng bản thân thì việc đầu tiên bạn phải thay đổi bản thân trước đã.

1. Nhận ra rằng vấn đề của bạn là vấn đề của mọi người

Vấn đề của bạn là làm sao kiểm soát được những bản năng xấu và phát huy khả năng tư duy lý trí của não bộ. Nó đòi hỏi bạn phải luôn hoạt động trong suy nghĩ tư duy, nếu bạn lười không làm dần dần não bộ của bạn nó cũng sẽ sinh lười.

Vấn đề của mọi người cũng giống như của bạn, rằng họ luôn hành động theo trái tim. Bạn chỉ cần biết được điểm yếu đó của họ để hành động cho phù hợp, nếu bạn khéo léo bạn hoàn toàn có thể thôi miên họ chỉ bằng những lời nói mà trong sâu thẳm họ luôn muốn nghe.

2. Hiểu rằng bạn luôn nghĩ cho bản thân mình và mọi người cũng vậy

Trong vũ trụ này, không ai nghĩ về bạn nhiều hơn chính bản thân bạn và người khác cũng vậy. Họ không quan tâm bạn là ai, bạn làm gì, nghĩ gì,.. họ đơn giản là chỉ quan tâm đến 4 điều căn bản sau:

 1. Những gì họ sợ
 2. Những gì họ cần
 3. Những gì họ muốn
 4. Con cháu của họ

Nếu bạn thực sự muốn chiến thắng bản thân và muốn tìm kiếm hạnh phúc thực sự thì bạn phải vượt trên 4 nhu cầu căn bản trên. Kim chỉ nam trong suy nghĩ và hành động của bạn là hãy nghĩ đến lợi ích xã hội và hành động vì thế giới.

3. Dù giàu hay nghèo, tất cả đều muốn được tôn trọng và thích thể hiện bản thân

Nhu cầu được tôn trọng, công nhận, thích thể hiện bản thân, khẳng định vị trí của mình trong xã hội,.. là bản năng của con người.

Nhưng điều bạn cần hiểu là chẳng ai quan tâm đến nhu cầu đó của bạn cả. Mọi người đơn giản là không muốn tôn trọng bạn, cũng không muốn công nhận thành quả của bạn và thế giới cũng không cần bạn phải thể hiện, khẳng định mình.

Một khi bạn không được thỏa mãn điều đó bạn sẽ cảm thấy thất vọng, hụt hẫng, hết năng lượng thậm chí căm ghét thế giới, điều đó rốt cuộc chỉ mang lại cho bạn sự đau khổ.

Nói cách khác, để bạn có thể tìm thấy được niềm vui, hạnh phúc thì hãy hạ thấp cái tôi của mình đi, nếu không được thì hãy tìm cách để quên nó đi. Có như vậy bạn mới mở được cánh cổng dẫn bạn đến thành công và hạnh phúc.

4. Dành thời gian cho những điều bạn thích để quên đi thói ghen ăn tức ở

Một trong những bản tính xấu của loài người là luôn ganh tỵ với những ai hơn mình, đặc biệt là những người mà chúng ta quen biết.

Ai đó giàu có, danh vọng hơn bạn thì trong sâu thẳm bạn sẽ sinh lòng ganh ghét với họ nếu bạn quen biết họ, điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn không biết họ là ai!? Một nghịch lý nhưng nó lại là sự thật.

Bạn không thể xóa hẳn bản tính này được đâu, bạn chỉ có thể quên nó đi thôi. Bằng cách nào? Đơn giản thôi, hãy dành thời gian làm những việc bạn thích, vậy thì bạn sẽ không có thời gian nghĩ về họ nữa.

Làm những điều bạn thích, nếu bạn làm đúng cách thì không những giúp bạn chiến thắng bản năng mà còn giúp bạn trở nên thành công, giàu có và hạnh phúc.

5. Hãy loại bỏ những người tiêu cực ra khỏi cuộc đời bạn

Đừng phí thời gian vì những người có suy nghĩ tiêu cực, họ chỉ có tác dụng duy nhất là khơi dậy phần “con” trong bạn mà thôi.

Nếu bạn muốn thành công, đừng mất thời gian vì họ nữa. Bạn đừng lo rằng bạn sẽ cô đơn, luật hấp dẫn sẽ giúp bạn giải quyết chuyện đó.

6. Hiếu thảo với cha mẹ là việc làm mang lại nhiều hạnh phúc nhất của nhân loại

 • Cha mẹ yêu thương con cái – đó là bản năng
 • Con cái yêu thương cha mẹ – đó là do giáo dục

Làm điều xấu, trái với đạo đức đôi khi nó cũng đem lại niềm vui cho một số người nhưng không phải tất cả. Ngược lại, làm điều tốt thì nó luôn mang lại niềm hạnh phúc cho tất cả và niềm vui đó sẽ kéo dài cho đến cuối đời.

Vì thế hãy tạo ra niềm vui cho người khác, bạn sẽ nhận lại được nhiều niềm vui hơn. Cụ thể người khác ở đây là cha mẹ bạn, nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn hãy nhớ rằng con cái là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ, chỉ cần nhìn thấy con cháu vui, trưởng thành, hạnh phúc, hiếu thảo,.. thì cha mẹ sẽ nhận được niềm vui vô bờ.

Mặc dù việc hiếu thảo không phải là bản năng, nhưng việc bạn trở thành người mà cha mẹ muốn bạn trở thành thì đó được xem là việc tốt, đem lại niềm vui hạnh phúc cho người khác, qua đó cũng đem lại niềm vui cho chính bạn. Niềm vui của cha mẹ khi chứng kiến con mình nên người là niềm vui lớn nhất trong tất cả các niềm vui.

7. Tôn thờ sự thật và luôn tự soi bản thân mình

Bạn sẽ không bao giờ chiến thắng bản thân, không bao giờ khắc phục được điểm yếu và không thể phát triển nếu bạn không nghiêm khắc tự soi xét bản thân mình, không nhìn thẳng vào sự thật rằng điều bạn làm là chưa hợp lý và hiệu quả.

Bạn sẽ không bao giờ siêng năng nếu bạn không thừa nhận rằng từ khi sinh ra bạn đã thích lười biếng, bạn sẽ không bao giờ trở thành người tử tế nếu bạn không thừa nhận rằng bạn luôn ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ học hỏi được những điều hay nếu bạn không nhận ra rằng bạn luôn đề cao bản thân mình,…

Tôn thờ sự thật là cách chiến thắng bản thân hiệu quả nhất.

Dẫn chứng về chiến thắng bản thân

Những người thành công, những người giàu có, những người hạnh phúc,.. đều có chung một đặc điểm là họ biết cách chiến thắng bản thân mình.

Bạn có thể nhìn thấy điều đó qua những tấm gương chiến thắng bản thân của:

Họ đã làm gì, làm thế nào và làm sao để chiến thắng bản thân mình? Đơn giản là họ ép mình rời khỏi vùng an toàn, làm những điều họ thích hoặc tự họ khiến họ mất đi một thứ gì đó.. Khi đó họ buộc phải thích nghi, phải chiến thắng bản thân mình để tồn tại, nhờ đó mà sự phát triển của bản thân đạt đến đỉnh điểm.

Những stt thay đổi bản thân

Những Status thay đổi bản thân

Những câu danh ngôn chiến thắng bản thân, những câu nói hay nhất về bản thân được tổng hợp như là những kỹ năng bạn cần nắm vững để có thể chiến thắng bản thân.

 • Chỉ có hành động mới mang lại kết quả
 • Tinh thần của bạn sẽ quyết định cuộc đời bạn
 • Không ai có thể giúp bạn nếu bạn còn không muốn giúp mình
 • Thử thách lớn nhất của bạn là chính bản thân bạn
 • Kẻ thù lớn nhất của đời mình là chính mình
 • Thắng 1 vạn quân không bằng chiến thắng bản thân
 • Trong con người bạn luôn tồn tại 2 con sói: Sói trắng tích cực và Sói đen tiêu cực. Con sói nào được bạn nuôi dưỡng nhiều con đó sẽ thắng!
 • Không lý do, không đổ thừa, không biện hộ
 • Bạn có 1000 lý do để biện hộ thì cũng có 1000 lý do đó là lỗi của bạn
 • Loài người là sinh vật có khả năng thích nghi tốt nhất thế giới
 • Hãy bước ra khỏi vùng an toàn và làm những điều bạn thích
 • Con người chỉ hành động khi sắp mất hoặc đã mất một cái gì đó
 • Không có nơi nào là sung sướng cả, chỉ có tinh thần bạn tạo ra nó thôi
 • Hãy cảm thấy hạnh phúc và nên tận hưởng khi bạn mang hình hài con người
 • Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
 • Bạn không thể mong chờ mọi thứ hoàn hảo được
 • Mặc kệ nó, cứ làm đi
 • Hãy trải nghiệm, đừng dùng trí thông minh hay óc phán đoán
 • Bạn không thể tìm được kết quả mới nếu làm theo cách cũ
 • Kẻ thù nguy hiểm nhất của học tập là sự lười biếng trong suy nghĩ
 • ..