Đam mê là gì? Có nên chạy theo và kẻ thù số 1 của nó?

1188
Đam mê

Đam mê là gì? Có nên chạy theo và kẻ thù số 1 của nó là gì? Liệu nó có làm nên thành công? Bạn có bao giờ bị phản bội và mục đích, ý nghĩa được chia sẻ bởi những người thành công trên thế giới.

Đam mê là gì?

Đam mê tiếng anh là Passion, đó là năng lượng, sự nhiệt tình và hứng thú được cảm nhận từ việc tập trung vào những gì kích thích bạn, những gì bạn quan tâm và thích làm nó nhất. Niềm đam mê chỉ xuất hiện khi chính bạn làm những gì tự nhiên đến, làm cháy ngọn lửa cảm hứng và mở ra cơ hội thay đổi xung quanh và bạn sẽ nhận được nguồn năng lượng vô tận từ việc theo đuổi nó.

Nếu bạn không biết niềm đam mê của mình là gì, hãy tìm một lý do cho sự tồn tại của bạn trên thế giới này bởi bạn không bao giờ biết được cảm giác hạnh phúc thật sự là như thế nào.

Đam mê là gì?

Kỹ năng đi trước đam mê?

Đam mê là sự nhiệt tình hoặc hứng thú mà chúng ta có đối với một thứ gì đó, hoặc hành động làm điều gì đó. Chính bản năng chủ yếu của chúng ta là chúng ta yêu thích một hoạt động đặc biệt, và mặc dù nó có thể được thúc đẩy bởi những người khác, nhưng nó phải phát sinh từ những ham muốn bên trong của chúng ta.

Kỹ năng là điều bạn kiếm được nhưng chỉ được phát triển và điêu luyện thông qua sự lặp lại (thực hành). Thông thường muốn sở hữu một kỹ năng bạn phải mất 10.000 giờ thực hành để trở thành một chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực cụ thể hoặc nghiên cứu nào đó.

Như vậy kỹ năng không thể đi trước đam mê được mà phải ngược lại. Chúng ta có đam mê thì chúng ta mới có thể dành 10.000 giờ để thực hành một việc nào đó. Đam mê sẽ dẫn lối bạn tìm đến kỹ năng.

Kỹ năng đi trước đam mê

Đam mê đến từ đâu?

Niềm đam mê thực sự chỉ có thể đến từ sự trải nghiệm, nó không bao giờ đến từ trí thông minh hay óc phán đoán.

Có rất nhiều việc bạn nghĩ là bạn thích nó, bạn đam mê nó nhưng nếu bạn chưa từng trải nghiệm hoặc trải nghiệm chưa đủ lâu thì nó vẫn chưa thể gọi là đam mê.

Với hơn 10.000 giờ trải nghiệm mà bạn vẫn giữ được ngọn lửa yêu thích và năng lượng bùng cháy thì nó mới thực sự là niềm đam mê của bạn với một lĩnh vực hay nghiên cứu.

Đam mê đến từ đâu?

Có nên chạy theo đam mê?

Làm những gì bạn thích và làm những gì phù hợp với mục đích của bạn, sẽ là điều sẽ thúc đẩy bạn nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng và mong đến ngày tiếp theo. Công việc của bạn không phải là “công việc” nữa bởi vì nó thú vị, bổ ích cho bạn. Nó không phải là “công việc” mà là niềm đam mê.

Bạn sẽ thấy rằng công việc của bạn không có vẻ khó khăn với bạn và bạn sẵn sàng bỏ ra nhiều giờ hơn người bình thường vì bạn cảm thấy giờ làm việc của bạn bay nhanh quá. Bạn thường sẽ mất thời gian theo dõi và chìm đắm trong công việc của bạn.

Niềm đam mê sẽ ban tặng cho bạn nguồn năng lượng dồi dào và khiến cho bạn là một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Tuy nhiên, có nên chạy theo đam mê không khi nó không mang lại cho bạn tiền bạc, hạnh phúc và sức khỏe.

Mấu chốt vấn đề nằm ở đây, bạn phải đảm bảo rằng lĩnh vực hay nghiên cứu mà bạn đam mê đáp ứng được nhu cầu của xã hội, nếu không mang lại lợi nhuận hay đơn giản là niềm tự hào thì lâu dần bạn cũng sẽ mất hết hứng thú cho nó.

Ngược lại, nếu công việc mà bạn đam mê thỏa mãn được những vấn đề mà khách hàng sợ, cần, muốn,.. thì nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều tiền bạc, hạnh phúc và nó xứng đáng để bạn đeo đuổi đến cùng.

Có nên chạy theo đam mê?

Đam mê và mục đích cuộc đời

Khi bạn mang hình hài con người thì mục đích cuộc đời bạn là “vui sống” và nếu bạn duy trì được đam mê của mình thì nghĩa là bạn đã đạt được phần lớn mục đích cuộc đời.

Chỉ có niềm đam mê mới cho phép chúng ta vượt qua trở ngại, cho dù những trở ngại này có thực hay tưởng tượng, với đam mê bạn sẽ vượt qua chúng và nhìn thế giới như một nơi có tiềm năng vô hạn. Sức mạnh của niềm đam mê cũng cho phép chúng ta có sự tự tin, tin tưởng bản thân để đương đầu với những rủi ro mỗi ngày.

Sống với niềm đam mê là có can đảm để diễn tả suy nghĩ, quan điểm, niềm tin và tình yêu của bạn trong cuộc sống. Đó là tình yêu cho cuộc sống đến bởi vì bạn sống một cuộc sống do chính bạn tạo ra, chứ không phải theo số mệnh. Đó là sức mạnh của niềm đam mê!

Dám sống ước mơ của bạn và dám tìm kiếm những gì bạn yêu thích dù biết rằng nó luôn có xác suất thành công nhất định để sống với niềm đam mê … nhưng nếu bạn có sự tự tin, không có điều gì là không thể!

Hy vọng bạn sẽ thách thức bản thân để sống với niềm đam mê và chấp nhận rủi ro để hành động.

Đam mê và mục đích cuộc đời

Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công

Thành công đến từ sự may mắn mang tính chất ảo tưởng sức mạnh và không bền vững.

Chỉ có thành công đến từ niềm đam mê mới là thành công thực sự, nghĩa là bạn đang xây nhà từ móng. Ở đó bạn sẽ thăng tiến nhanh chóng mà vẫn có thể ngủ ngon, không lo chống phá bởi bạn biết rằng bạn là một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình.

Xuất phát điểm của niềm đam mê bắt nguồn từ cảm xúc. Nếu bạn có cảm xúc tích cực với một sự vật hay sự việc nào đó thì nhiều khả năng nó sẽ trở thành đam mê của bạn.

Chính vì vậy có thể nói rằng: “cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công”!

Bạn rất khó có được thành công thực sự với một xúc cảm tiêu cực về lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, nếu có thành công thì cũng chỉ mang tính chất thời vụ, không kéo dài được và bạn sẽ dễ dàng bị các đối thủ đánh bại.

Chỉ số cảm xúc sẽ quyết định chỉ số đam mê và chỉ số vượt khó chứ không phải chỉ số thông minh. Người thành công không nhất thiết phải là người thông minh mà phải là người có chỉ số cảm xúc cao.

Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công

Đam mê – bí quyết tạo nên thành công

Nền móng vững chắc tạo nên thành công lâu dài chính là đam mê, chính nó sẽ dẫn bạn đến thành công, hãy sống với đam mê để thành công hoặc chí ít là hãy làm điều mình thích.

Đôi khi hoạt động mang lại tiền bạc lại chỉ là điều mà bạn thích chứ không phải là thứ bạn đam mê, và bí quyết ở đây là hãy dùng lợi nhuận thu được để tiếp bước đam mê của bạn.

Có thể mọi việc không mỹ mãn như bạn mong đợi nhưng được sống với đam mê cũng là một thành công rồi.

Đam mê bí quyết tạo nên thành công

Hãy làm những gì mình thích vì nó là vũ khí chống lại sự lười biếng

Một lý do nữa cản trở con đường thành công của bạn đó là sự lười biếng.

Làm sao để chiến thắng sự lười biếng khi nó thuộc về “bản năng” của con người ngay từ khi lọt lòng mẹ?

Bạn có bao giờ tự hỏi bạn lại có nhiều năng lượng và sự hào hứng khi chơi game, ngồi tán gẫu hay đi câu cá, đi siêu thị, đi phượt,.. đơn giản nó là những điều hầu hết chúng ta đều thích. Vậy làm sao để biến năng lượng này để phục vụ cho vấn đề bạn đang cần.

Cách đơn giản là hãy làm những gì mình thích! Chỉ bằng cách chọn công việc mà mình yêu thích, chỉ cần nghĩ tới thôi bạn đã cảm thấy tràn trề năng lượng rồi, nếu nó là đam mê và còn kiếm được tiền nữa thì còn gì bằng.

Hãy làm những điều mình thích

Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người

Đam mê học hỏi là gì? Chính là sự khiêm tốn, quên đi bản ngã của mình để cầu tiến với một tư duy mở cộng với óc sáng suốt để trải nghiệm những điều hay, điều tốt và rút kinh nghiệm từ những thất bại.

Trong vũ trụ mà bạn đang sống tồn tại đến hàng tỷ tỷ kiến thức, và bạn luôn phải học hỏi và trải nghiệm để thích nghi với nó.

Loài người không ai sinh ra đã sở hữu đầy đủ các kiến thức để vượt qua những trở ngại, chính vì thế nhiệm vụ của bạn là phải luôn có tinh thần đam mê học hỏi và trải nghiệm.

Những trải nghiệm cộng với óc sáng suốt sẽ giúp bạn nhận ra được đâu là những phương án tốt nhất để rút kinh nghiệm cho cuộc sống mượt mà hơn.

Không một ai mà không có cái gì đó để bạn học hỏi cả, dù ít hay nhiều. Hãy quan sát vạn vật xung quanh với tinh thần đam mê học hỏi vì nó sẽ không bao giờ phản bội lại bạn, đừng chết vì thiếu hiểu biết!

Đam mê học hỏi

Làm sao để biết đam mê của bản thân?

Đi tiếm kiếm niềm đam mê của bản thân không hề đơn giản, không phải ai cũng có cơ hội để gặp được nó. Chính vì vậy thay vì chờ đợi nó đến, bạn hãy chủ động đi tìm nó. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn khám phá những gì bạn say mê:

1 – Xác định những gì bạn giỏi

Kỹ năng, tài năng của bạn là gì? Có những thứ mà bạn đang làm tốt, làm giỏi một cách tự nhiên và thích làm. Thường thì mọi người quên đi những điều họ nổi trội bởi vì chúng đến một cách tự nhiên.

Hãy suy nghĩ càng nhiều càng tốt khi bạn còn nhỏ, xem bạn giỏi thứ gì nhất để có được công ăn việc làm, dự án, sở thích phù hợp. Có lẽ bạn luôn là một nhà văn, nhà tổ chức, người sáng tạo, người xây dựng, giáo viên, nhà ngoại giao?

2 – Xác định những gì kích thích bạn

Việc gì kích thích bạn? Đó có phải là sở thích, một công việc phụ,.. cái mà bạn luôn sẵn sàng dành thời gian cho nó? Có thể đó là điều bạn làm với tư cách là vợ hoặc chồng, cha mẹ hoặc bạn bè.

Cũng có lẽ là điều mà bạn đã không làm trong một khoảng thời gian.

3 – Bạn sẵn sàng dành mấy giờ để nghiên cứu nó?

Khi tôi say mê cái gì, tôi sẽ đọc về nó và nghiên cứu nó trong vô số giờ, trong bất cứ lúc nào tôi cảm thấy rảnh rỗi.

Đó là một dấu hiệu rất tốt về điều gì khiến bạn có thể say mê!

Tìm kiếm đam mê

Chọn một cách sống cho chính mình

Thế giới luôn muốn bạn sống theo ý họ nhưng họ lại chẳng quan tâm bạn đã làm gì cho họ.

Con người chỉ quan tâm đến bản thân mình, đến lợi ích cá nhân, đó là bản năng. Vì thế bạn không cần phải sống cuộc đời mà họ muốn, bạn không cần quá quan tâm họ nghĩ thế nào về mình, bạn không cần phải phiền não khi họ không biết ơn bạn,..

Hãy chọn một cách sống cho chính mình, chỉ cần bạn tốt với bản thân và không hãm hại người khác thì bạn đã quá hoàn hảo rồi.

Lắng nghe tiếng gọi của trái tim và làm điều gì khiến bạn vui là ổn. Việc gì khiến tim bạn đau nhói, lương tâm bạn thổn thức thì đừng làm! Bởi nó không chỉ làm bạn cảm thấy đau khổ mà còn tổn thọ nữa. Ý nghĩa của niềm đam mê được thể hiện bằng cách này đây.

Chọn một cách sống cho chính mình

Câu chuyện khởi nghiệp

Niềm say mê có liên quan gì đến câu chuyện khởi nghiệp? Quá liên quan nữa là đằng khác!

Bạn hãy nhìn những người thành công bền vững trên thế giới, tất cả đều bất nguồn từ đam mê. Nhưng lĩnh vực bạn làm hoặc nghiên cứu phải thỏa mãn 3 điều sau:

 1. Làm những gì bạn thích
 2. Làm những gì bạn giỏi
 3. Thế giới cần điều đó

“Đam mê có bao giờ là đủ, không giới hạn, không bao giờ tắt, bất diệt và không tuổi”.

Câu chuyện khởi nghiệp có khi nó là đam mê của tuổi trẻ, ở đó có ước mơ, quyết tâm và có thể làm nên chuyện. Đừng chạy theo những đam mê mù quáng, phù du.

Chọn đam mê hay tiền bạc khi khởi nghiệp? Tôi chọn đam mê và chọn đúng cách tôi sẽ có tiền bạc, cả hạnh phúc nữa.

Câu chuyện khởi nghiệp

Một số đam mê phổ biến nhất để bạn tham khảo

Sống là phải có đam mê, nhấc chân lên và đi tìm niềm đam mê lớn nhất trong cuộc sống bằng sự trải nghiệm và luôn sẵn sàng để sống với nó.

Nếu bạn không biết bản thân say mê điều gì, hãy thử nghiệm những gợi ý sau:

 1. bóng đá
 2. tiếng anh
 3. kế toán
 4. kinh doanh
 5. công việc
 6. ca hát
 7. câu cá
 8. điện tử
 9. nấu ăn
 10. công nghệ
 11. cuộc sống
 12. đồng hồ
 13. game
 14. giày
 15. học hỏi
 16. khám phá
 17. kiếm tiền
 18. làm giàu
 19. nghề nghiệp
 20. sách
 21. bóng chuyền
 22. cờ tướng
 23. công nghệ thông tin
 24. lập trình
 25. mô tô
 26. ô tô
 27. phượt
 28. siêu xe
 29. sự hoàn hảo
 30. kinh doanh
 31. âm thanh
 32. ăn uống
 33. bida
 34. bolero
 35. bóng rổ
 36. cà phê
 37. cầu lông
 38. chế tạo
 39. dancesport
 40. địa chất
 41. dịch thuật
 42. điện ảnh
 43. diễn xuất
 44. dj
 45. độ xe
 46. đọc sách
 47. đồng hồ cổ
 48. giảng dạy
 49. golf
 50. hacker
 51. handmade
 52. hóa học
 53. hoa hồng
 54. học ngoại ngữ
 55. học tập
 56. học tiếng nhật
 57. học tiếng trung
 58. hội họa
 59. hợp âm việt
 60. khác biệt
 61. khoa học
 62. kiến trúc
 63. lái xe
 64. làm bánh
 65. làm đẹp
 66. lân sư rồng
 67. make up
 68. mật thư
 69. may vá
 70. mỹ phẩm
 71. nghề y
 72. phim
 73. piano
 74. quân sự
 75. quần vợt
 76. quay phim
 77. quyền lực
 78. rượu vang
 79. sắc màu
 80. săn bắn
 81. sân khấu
 82. sáng tạo
 83. sáo trúc
 84. thể hình
 85. toán học
 86. công việc
 87. trồng rau
 88. tình yêu
 89. truyện
 90. từ điển
 91. võ thuật
 92. xe đạp
 93. xe đạp cổ
 94. xe mô hình
 95. y học cổ truyền
 96. y khoa
 97. yoga